Bí mật ẩn đằng sau mùi thơm ngọt ngào của trẻ sơ sinh khiến người lớn muốn hít hà mãi không thôiMùi thơm của đứa con mới chào đời có lẽ chính là mùi hương tuyệt vời nhất mẹ từng gặp, khiến mẹ không khỏi băn khoăn: “Sao trẻ sơ sinh lại thơm như vậy chứ?”.

 

Một trong những điều đầu tiên mẹ thường làm khi đứa con bé bỏng mới chào đời là gì? Mẹ ôm con trên tay, ngắm nhìn kỹ gương mặt con, và sau đó, nhẹ nhàng hôn lên đầu con. Mẹ có nhớ mùi hương tuyệt vời mẹ ngửi được từ con khi làm như vậy không? Mùi thơm của đứa con mới chào đời có lẽ chính là mùi hương tuyệt vời nhất mẹ từng gặp, khiến mẹ không khỏi băn khoăn, “Sao trẻ sơ sinh lại thơm như vậy chứ?”.

Bí mật ẩn chứa đằng sau mùi thơm ngọt ngào của trẻ sơ sinh khiến người lớn muốn hít hà mãi không thôi - Ảnh 1.

Mùi thơm của đứa con mới chào đời có lẽ chính là mùi hương tuyệt vời nhất mẹ từng gặp (Ảnh minh họa).

Vì sao trẻ sơ sinh “thơm” như vậy?

Có một vài học thuyết chỉ ra vì sao trẻ sơ sinh có mùi đáng yêu đến vậy và mùi thơm đó đến từ đâu. Tất cả những lý giải đều rất đáng ngạc nhiên.

Tiến sỹ George Preti là một nhà hóa học lý thuyết thuộc Trung tâm Giác quan Hóa học Monell ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ. Ông cho biết: “Một học thuyết cho rằng mùi thơm đó đến từ các chất hóa học nằm trong tuyến mồ hôi của trẻ sơ sinh”.

Cũng có một học thuyết khác như Preti giải thích. Mùi thơm tuyệt vời tỏa ra từ cơ thể trẻ không lâu sau khi chào đời đến từ một loại hợp chất bằng sáp có màu trắng nhẹ có tên vernix caseosa. Vernix caseosa bao phủ làn da của trẻ khi trẻ ở trong bụng mẹ và dấu vết của loại chất này còn lưu lại đến sau khi trẻ chào đời. Lớp bao phủ này thường được rửa sạch ngay lập tức nhưng mùi thơm đặc biệt của nó có thể vẫn còn vương lại trên làn da của trẻ.

Bí mật ẩn chứa đằng sau mùi thơm ngọt ngào của trẻ sơ sinh khiến người lớn muốn hít hà mãi không thôi - Ảnh 2.

Vernix caseosa được cho là tạo ra mùi thơm dễ chịu trên cơ thể trẻ sơ sinh.

Mùi thơm của trẻ - Bản năng bảo vệ bản thân của trẻ

Tiến sỹ Helen Fisher là nhà nhân loại học hình thể và giáo sư thuộc trường Đại học Rutgers ở bang New Jersey. Bà giải thích: “Một đứa trẻ sơ sinh là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương, và nếu chúng ta không thấy đứa trẻ đó cuốn hút, chúng ta sẽ không có cảm giác cần phải chăm sóc đứa trẻ và đứa trẻ sẽ chết – và sớm thôi loài người cũng sẽ bị tuyệt chủng.”

Bà bổ sung: “Đôi mắt to, gò má ửng hồng, từng ngấn thịt - não bộ của chúng ta được lập trình để nhận biết đó là những đặc điểm hấp dẫn, cuốn hút chúng ta muốn gắn bó với đứa trẻ và muốn giúp đứa trẻ đó sống sót”.

Mùi thơm của trẻ sơ sinh là một trong nhiều phương diện đã tiến hóa của loài người để chúng ta biết yêu thương và nuôi dưỡng con trẻ.

George Preti cũng chia sẻ thêm một lý do giải thích vì sao mùi thơm của trẻ có ý nghĩa sống còn với đứa trẻ đó như vậy. “Mùi thơm đó giúp người mẹ nhận biết và hình thành mối gắn kết với đứa trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một người mẹ ngửi được mùi thơm của đứa con, trung tâm vui sướng của não bộ người mẹ sẽ sáng lên.”

Vì vậy bên cạnh vai trò đảm bảo an toàn cho bản thân theo bản năng của trẻ, mùi thơm còn giúp đứa trẻ đó gắn kết với người mẹ.


Bài viết liên quan

Hãy là mẹ chu đáo & tính tế

Phản hồi của bạn